|

Thẻ căn cước mang lại những lợi ích gì cho trẻ em?

Theo luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ 01/7/2024, trẻ em từ 6 tuổi - dưới 14 tuổi được làm thẻ căn cước và buộc phải lấy sinh trắc học mống mắt, vân tay, hình ảnh.
content:

img_4821(1).jpeg

Trẻ dưới 14 tuổi được cấp thẻ căn cước sẽ thuận lợi hơn khi đi lại, học tập, khám chữa bệnh...

Việc thực hiện cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi mang lại nhiều lợi ích:

  • Thẻ căn cước nhỏ gọn
  • Chất liệu tốt nên không dễ bị rách, nát
  • Tính bảo mật, bảo an cao
  • Có thể tích hợp thêm nhiều thông tin khác nhau theo nhu cầu của người dân.

img_9909(1).jpeg

Theo Luật Căn cước năm 2023, thẻ căn cước được bổ sung thêm thông tin về mống mắt. 

Thẻ căn cước cấp cho người dưới 14 tuổi không thay thế cho việc cấp giấy khai sinh. UBND cấp xã vẫn thực hiện cấp giấy khai sinh cho người dân theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, việc sử dụng giấy khai sinh với kích thước của tờ A4, dễ rách nát, hư hỏng, khó bảo quản và chỉ được cấp một lần trong suốt cuộc đời. Giấy khai sinh còn có nhược điểm dễ bị làm giả và chứa được rất ít thông tin nên khá bất tiện. Vì vậy, khi có căn cước thì trẻ em có thể dùng thay thế giấy khai sinh trong hầu hết giao dịch.

Về lâu dài, căn cước sẽ dần thay thế việc cấp các loại giấy tờ như sổ tiêm chủng, sổ khám chữa bệnh, thẻ bảo hiểm y tế, thẻ học sinh... nên tiết kiệm chi phí rất lớn.

Thủ tục làm căn cước nhanh gọn

img_4842(1).jpeg

Các công dân "nhí" được hướng dẫn tận tình, nhanh chóng hoàn thiện thủ tục hồ sơ cấp căn cước

 

Thông báo: Từ ngày 08/7/2024 bắt đầu vào cao điểm cấp căn cước cho trẻ em từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi trên địa bàn:
📌1. Đối tượng: Công dân có HKTT tại Ba Đình 
📌2. Thời gian: Từ 8h00 đến 22h30 các ngày trong tuần từ thứ 2- thứ 7.
📌3. Địa điểm: Trụ sở tiếp dân Đội QLHC Công an quận Ba Đình (Số 116 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội).
- CAP hướng dẫn CD trước khi lên CAQ phải được đăng ký hồ sơ qua DVC trên trang web: http/dichvucong.dancuquocgia.gov.vn bằng tài khoản VNEID của cá nhân và làm theo hướng dẫn (không quan trọng ngày đăng ký), tránh việc đến trụ sở phải có người hướng dẫn kê khai rất mất thời gian. Khi đến CAQ,  Bố/mẹ đưa Con đi cùng để lấy sinh trắc ( vân tay, mống mắt, khuôn mặt) và mang theo Căn cước (của Bố/mẹ), số định danh cá nhân của Con và Mã đăng ký hồ sơ Dịch Vụ Công. 
Lưu ý khi đi làm thủ tục cấp Căn cước công dân nên mặc áo có cổ, sẫm màu, đầu tóc gọn gàng.

📌Các bước thực hiện:
👉Bước 1: Bố/mẹ hoặc người đại diện hợp pháp cho trẻ dưới từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi đến địa điểm cấp Căn cước và cung cấp thông tin để làm thủ tục.
👉Bước 2: Cán bộ thu nhận hồ sơ và in phiếu thu nhận thông tin căn cước.
👉Bước 3: Bố/mẹ hoặc người đại diện hợp pháp kiểm tra thông tin trên phiếu thu nhận và ký xác nhận.
👉Bước 4: Nhận giấy hẹn trả kết quả.

- Số công dân từ 0-6t CSKV hướng dẫn bố mẹ của trẻ đăng ký hồ sơ qua cổng DVC tại nhà, không phải đến trụ sở CAQ, 1 tuần kể từ sau khi nộp hồ sơ thì kiểm tra kết quả theo đường link https://congan.hanoi.gov.vn/tra-cuu-can-cuoc-cong-dan. Nếu có kết quả hướng dẫn cd mang giấy tờ chứng minh mối quan hệ với trẻ (giấy khai sinh bàn chụp, bản sao, hoặc app vneid...) đến trụ sở 116 Quán Thánh để lấy thẻ.

13/07/2024 - 17 Lượt xem
Sáng 13/7, UBND phường Giảng Võ, quận Ba Đình tổ chức Lễ phát động và thực hiện chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch sốt xuất huyết năm 2024.
12/07/2024 - 2 Lượt xem
Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 là ngày Lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm những người thương binh liệt sĩ đã hy sinh, mất mát qua những cuộc chiến. Qua đó tuyên truyền, giáo dục thế hệ...
12/07/2024 - 3 Lượt xem
Như chúng ta đã biết, Ngày Dân số Thế giới là một sự kiện thường niên diễn ra vào  ngày 11/7 hằng năm, nhằm nâng cao nhận thức của toàn thế giới về các vấn đề dân số...
10/07/2024 - 44 Lượt xem
Theo luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ 01/7/2024, trẻ em từ 6 tuổi - dưới 14 tuổi được làm thẻ căn cước và buộc phải lấy sinh trắc học mống mắt, vân tay, hình ảnh. 
10/07/2024 - 4 Lượt xem
Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội vừa có Công điện về việc Tăng cường phương thức tương tác trực tuyến trên môi trường số giữa công dân, doanh nghiệp với chính quyền các cấp qua nền...
10/07/2024 - 5 Lượt xem
Nguồn gây bệnh bạch hầu là các bệnh nhân nhiễm bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn nhưng không biểu hiện bệnh. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp khi tiếp xúc với giọt bắn của người nhiễm bệnh lúc...
09/07/2024 - 18 Lượt xem
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu thực hiện cài đặt và tạo tài khoản cá nhân trên ứng dụng iHaNoi cho 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản...
content:
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 523
Số lượt truy cập: 457413